Ăn dưa hấu mùa hè: vừa
giải nhiệt vừa chữa bệnh Không những ăn ngon, giúp giải khát mà
dưa hấu còn là nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất nhiều
vitamin C và A tốt cho sức khỏe, và giúp cơ thể tránh mất
nước. Nói đến mùa hè không thể không nói dưa hấu.
Loại quả này có rất nhiều ở mọi nơi trên thế giới. Một số
nơi có thể có dưa hấu ở cả những mùa khác trong năm nhưng dưa
hấu mùa hè được coi là ngon ngọt nhất và chứa nhiều chất bổ
dưỡng nhất. Các công dụng của dưa hấu đối với sức khỏe có
thể kể ra như sau:
1.
Chống oxy hóa: Dù được chế biến theo kiểu gì (thái
miếng để ăn, xay sinh tố…) thì trong dưa hấu vẫn chứa đầy đủ
các chất chống oxy hóa quan trọng nhất có sẵn trong tự nhiên.
2. Chứa nhiều vitamin C và
vitamin A: Ngoài vitamin C giúp giải nhiệt, tránh mất
nước, trong dưa hấu còn có beta-carotene – một tiền thân chủ yếu
của vitamin A, có tác dụng tương tự vitamin A, có thể khắc
phục tình trạng quáng gà và làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ
thể.
[You must be registered and logged in to see this image.] 3. Chứa lycopene: Những chất chống
oxy hóa lycopene “du lịch” khắp cơ thể để trung hòa các gốc tự do (các
gốc tự do là những chất gây nguy hiểm bên trong cơ thể). Các lycopene
có trong các trái cây màu đỏ như dưa hấu có thể giúp giảm nguy cơ ung
thư tuyến tiền liệt. Dưa hấu chứa nồng độ lycopene cao hơn bất kỳ trái
cây tươi hoặc loại rau củ nào khác.
5.Giàu chất điện phân kali và natri: Trong mùa hè, chúng ta thường bị ra mồ hôi. Khi ra mồ hôi cũng
chính là lúc cơ thể chúng ta bị mất kali và natri. Do vậy, ăn
dưa hấu chính là cách bổ sung kali và natri theo cách tự nhiên
mà hiệu quả
6. Giàu các
loại vitamin B: Vitamin B cần thiết cho việc sản xuất năng
lượng. Theo các chuyên gia, trong dưa hấu là cả một nguồn vitamin
B6, vitamin B1 và magiê. Hơn nữa, trong dưa hấu có tới 90% là
nước nên hàm lượng calo của dưa hấu tốt hơn rất nhiều so với
các loại quả khác.
[You must be registered and logged in to see this image.] 7. Lợi tiểu: Dưa hấu có tác
dụng giải khát, đặc biệt trong dưa hấu còn có hàm lượng
citrulline cao. Đây là một loại axit amin mà cơ thể chúng ta dùng
để tạo ra các acid amin, arginine khác trong quy trình loại bỏ
amôniắc khỏi cơ thể. Đó chính là lý do lợi tiểu khi ăn dưa hấu.
8. Dưa hấu không có chất béo
mà còn giúp sản xuất năng lượng: Nó bảo vệ, chống lại sự thoái
hóa điểm vàng (thoái hóa điểm vàng là một bệnh ở mắt, hậu quả
có thể làm mắt bị tổn thương hoặc suy giảm thị lực). Trong khi các đồ uống có chứa cồn hay caffein có thể cung
cấp năng lượng cho cơ thể nhưng lại làm cho cơ thể bị mất nước.
Để giải quyết hai mục đích: giải khát và bổ sung nước cho cơ
thể thì đồ uống từ dưa hấu được coi là lựa chọn hợp lý hơn
cả.
Nguồn: afamily.vn